KEYWORD_1 KEYWORD_2
KEYWORD_3

Dịch vụ

Quảng bá website - SEO

Quảng Bá Website - Tăng Thứ Hạng Google - SEO "Đảm bảo người dùng Google tìm thấy website của Quý khách ngay trong trang kết quả đầu tiên!" Cùng với thời gian, web càng ngày càng tỏ ...

Next
 
  • Quảng bá website - SEO
  • Google adwords
  • Domain và hosting
  • Thiết kế web
   
Làm thế nào kiểm soát con truy cập web đen

Một lần mở Internet để tìm kiếm thông tin, tôi giật mình khi thấy sẵn đường link dẫn vào một website truyện sex. Ban đầu tôi cứ nghĩ là chồng mình nhưng sau này theo dõi, tôi phát hiện thì ra con trai đã vào đó xem.

Hiện tại tôi rất bối rối không biết phải làm thế nào để kiểm soát việc lên mạng của con. Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên - (Nguyễn Thị Thúy Hoa).

 
Ảnh minh họa: Sling.

Trả lời:

Chào chị Hoa,

Vấn đề mà chị nêu ra đây là vấn nạn mà nhiều phụ huynh đang gặp phải khi cho con sử dụng Internet. Để xảy ra tình trạng như vậy, một phần lớn lỗi nằm ở người lớn, những người làm cha mẹ, anh chị đã trưởng thành trong gia đình, vì mải mê kiếm sống và vô tình “quên” mất con em của mình đang cần được sự quan tâm.

Có thể ban đầu con của bạn đã vô tình click vào những đường link quảng cáo trong một số trang web trò chơi đang truy cập. Hiện nay, việc quảng cáo những đường link như thế đang nhan nhản trên mạng, thậm chí cả trên những bìa đĩa DVD ca nhạc trẻ em cũng có. Sau vài lần xem những hình ảnh như thế bé đâm ra “thích” và cứ tò mò tìm kiếm xem thêm.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ một nguyên nhân khác có thể bắt nguồn từ cuộc sống của gia đình, chẳng hạn việc con cái ngủ chung cùng bố mẹ (hoặc ngủ gần giường bố mẹ). Có thể vô tình anh chị để cho cháu nhìn thấy cảnh sinh hoạt vợ chồng, từ đó tạo ra sự tò mò, bé muốn tìm hiểu xem điều đó là gì và thực hiện như thế nào.

Theo tôi, việc trước tiên chị (hoặc chồng) nên làm là nói chuyện với con, xem bé cần gì khi xem những trang đó. Có thể con của chị đang độ tuổi mới lớn nên tò mò muốn tìm hiểu về vấn đề giới tính, tình dục, nhưng không có được những thông tin chính thống cần thiết mà nghe bạn bè rủ rê vào các trang web đen. Nói cho bé hiểu, những hành động như con đã thấy, đã xem chỉ được thực hiện khi cháu đã hoàn toàn là người lớn và có đầy đủ sức khỏe cần thiết, cụ thể là trên 20 tuổi.

Thêm vào đó chị cần nhắc nhở cháu rằng, bất cứ ai có ý định rủ cháu làm những việc như thế đều là người xấu, nên tránh xa và không được phép thực hiện. Điều này nhằm tránh cho bé có thể bị xâm hại tình dục vì tò mò muốn “thử xem sao”.

Về mặt kỹ thuật, chị nên khóa chức năng vào Internet trên smartphone của mình và tốt nhất chỉ cho bé vào mạng trên máy tính bàn hoặc máy tính xách tay. Với máy tính, có thể cài đặt những phần mềm lọc nhằm mục đích ngăn chặn không cho bé vào những trang web đen hoặc chơi những game có tính sex. Những phần mềm này có khá nhiều trên mạng, bạn có thể vào Google để tìm kiếm.

Qua kinh nghiệm quản lý và sử dụng, tôi thấy phần mềm Salfed Child khá tốt, có thể đáp ứng được các yêu cầu như định giờ sử dụng máy, giờ truy cập mạng, chặn các trò chơi các trang web dựa trên những từ khóa như sex, porn, les, gay… Đồng thời chị nên thường xuyên theo dõi, nhắc nhở bé về việc sử dụng mạng Internet sao cho có lợi nhất.

Về vấn đền thứ 2 là việc sử dụng Internet của bé, tôi xin trao đổi với chị một số ý như sau:

- Cần xem lại vị trí đặt máy tính trong nhà có thích hợp không? Tốt nhất là máy tính nên được đặt ở phòng sinh hoạt chung, không đặt trong phòng riêng của con.

- Hạn chế (hoặc không cho) con sử dụng điện thoại dạng smart phone. Nếu cho phép sử dụng thì thỉnh thoảng kiểm tra các nội dung chứa trong điện thoại (các file audio, video, hình ảnh…), nhằm giúp bé từng bước có thể nói không với các văn hóa phẩm không lành mạnh.

- Ngoài giờ học nên cho cháu tham gia vào các hoạt động về thể chất như tập võ, chơi thể thao để giúp bé hạn chế thời gian ngồi bên máy tính. Đồng thời thông qua những hoạt động thể chất giúp cháu giải phóng nguồn năng lực thừa trong cơ thể và không có thời gian suy nghĩ những chuyện không lành mạnh.

Internet là một công cụ có hai mặt tốt - xấu, có thể đem lại những kiến thức bổ ích và những điều đen tối. Vấn đề ở chỗ chúng ta có quản lý được con em mình khi chúng sử dụng mạng hay không mà thôi.

Hy vọng với những gợi ý trên có thể giúp chị có được những giải pháp đúng đắn để ứng xử với con minh. Một nguyên tắc rất quan trọng trong giáo dục trẻ vị thành niên là đừng nôn nóng đòi hỏi ngày một ngày hai con chị sẽ ngay lập tức trở nên “bé ngoan”. Đây thực sự là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì chị nhé.

Hãy nhớ luôn động viên khi con có những chuyển biến tốt, dù rất nhỏ. Chúc chị và cháu bạn đạt được nhiều lợi ích trong việc sử dụng mạng Internet.

Bài viết liên quan: